Những khu phố ở San Francisco

San Francisco là thành phố của dân đồng tính, là thành phố của cây cầu Cổng Vàng, của điện ảnh… người ta gọi nơi này bằng rất nhiều tên gọi khác nhau. Đối với riêng tôi San Francisco là thành phố của tuổi trẻ, giống như Sài Gòn của Việt Nam, là nơi ai trẻ cũng nên đến sống một lần trong đời, để trải nghiệm, để hình thành tính cách, để học hỏi và hoà mình vào thế giới. Sống ở nơi này, khiến tôi tò mò rất nhiều về New York của nước Mỹ, nơi được mệnh danh là “culture capital of the world”.

San Francisco là một thành phố đa chủng tộc, những bảng chỉ dẫn công cộng thường hiển thị cùng một lúc ba ngôn ngữ chính là tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Quảng Đông* (English, Spanish & Cantonese*); trên đường phố, tôi dễ dàng nghe thấy bên tai người ta trao đổi với nhau bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Cầu Bay – Bay Bridge và khu trung tâm (Embarcadero/Financial District)

San Francisco góc nào cũng đẹp, mỗi góc nhìn là một vẻ đẹp riêng, và có rất nhiều khoảng vườn bí mật nằm đó đây quanh thành phố. Đi bộ là cách tốt nhất để khám phá nơi này, sẽ có những căn nhà với lối kiến trúc thu hút ánh mắt bạn, và những khu vườn khiến bạn sẽ phải reo lên vì thích thú. Vậy mới nói đây là một trong những thành phố biển đẹp nhất thế giới, đáng sống nhất thế giới và cũng (cay đắng!) là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Từ ngày đến San Francisco, tôi đã khám phá vòng quanh nhiều khu dân cư khác nhau như: Khu người Hoa (Chinatown), khu người Nhật (Japantown), khu người Việt (Little Saigon), khu người Ý (Little Italy), khu Hippy  (Haight-Ashbury),  khu người đồng tính (Castro), khu Misson… Nhận thấy San Franciso nói riêng và nước Mỹ nói chung là nơi tuyệt vời để học tập và trải nghiệm những nền văn hoá khác biệt, tôi muốn bắt đầu chăm chỉ viết blog để lưu lại kiến thức, viết cho những ngày sống ở Mỹ, rèn luyện cho những dự định xa hơn và chia sẻ cho những ai quan tâm.

Mỗi khu phố ở San Francisco đều khác biệt và có sự cuốn hút riêng. Dưới đây là bản đồ minh hoạ những khu dân cư ở San Francisco.

san-francisco-20100422-105849
San Francisco Neighborhoods (Nguồn: Internet)
 1. Richmond/Presidio
 2. Sunset/Golden Gate Park
 3. Castro/Noe Valley – Khu người đồng tính
  Được mệnh danh là “gay capital of the world”, vạch qua đường ở đây được sơn thành cầu vồng bảy sắc rất đẹp mắt.
 4. Mission District
 5. Bayview
 6. Chinatown – Khu người Hoa
  Là khu người Hoa lớn nhất và lâu đời nhất nước Mỹ.
 7. Central Market
 8. Fillmore
 9. Fisherman’s Wharf
 10. Haight-Ashbury – Khu Hippie**
  Mình cực kỳ thích khu này, đã lui tới 3 lần rồi và sẽ còn quay lại. Là nơi cộng đồng người hippie tập trung sinh sống, có nhiều cửa hàng/shop hay ho như smoke shop, shop bán đồ Tây Tạng… Khu này có một tiệm tạp hoá rất chất lượng, bán toàn đồ ngon.
 11. Japantown – Khu người Nhật
  Là khu người Nhật lâu đời nhất và là một trong ba khu người Nhật còn sót lại trên nước Mỹ. Khu này có chợ Nhật Bản nơi tìm mua nguyên liệu nấu món Nhật, có quán mì Udon ngon số dzách, có Japan Center nơi có thể tìm mua sách tiếng Nhật và bán đầy những thứ linh tinh dễ thương.
 12. Marina/Pacific Heights
 13. Little SaigonKhu người Việt Little Sagon nằm trong khu vực này
 14. Embarcadero/ Financial District
 15. Nob Hill – Nơi tui sống hehe…
 16. North Beach
 17. Soma/Yerba Buena
 18. Union Square
 19. Treasure Island

Cuối cùng là một vài hình ảnh tôi chụp vòng quanh San Francisco.

DSC_0035
Chinatown – Khu người Hoa
DSC_0065
Góc nhìn này gợi nhắc tôi về Chinatown ở Thái Lan
DSC_0057
Hội chợ cuối tuần khu Richmond
DSC_0060
Một số mặt hàng rau củ ở hội chợ khu Richmond
DSC_0199
Một góc phố khu Hippie – Haight-Ashbury
DSC_0220
Cửa hàng ở khu Hippie Haight-Ashbury
DSC_0104
Quang cảnh thành phố và Telegraph Hill – Coit Tower nhìn từ Lombard Street

Trong những năm tháng sống ở San Francisco, tôi sẽ cố gắng đi chơi khắp nơi, khám phá tất thảy và tìm hiểu hết thành phố bên vùng vịnh này. /.

CHÚ THÍCH:

 • “Cantonese” là tên tiếng Anh của tiếng Quảng: được nói chủ yếu ở Quảng Đông, Hương Cảng (Hong Kong), một phần tỉnh Hải Nam của Trung Quốc và một số cộng đồng người Việt gốc Hoa. Người Anh gọi tiếng Quảng là “Cantonese” vì thứ tiếng này có nguồn gốc từ vùng Quảng Châu (thủ phủ của tỉnh Quảng Đông) mà người Anh hay gọi vùng này là “Canton”. (Nguồn: Internet)

** Hippy hay Hippie là một thuật ngữ dùng để chỉ một văn hóa lối sống của thanh niên, phát sinh từ một phong trào tại Hoa Kỳ trong giữa những năm 1960 và sau đó lan rộng sang các nước khác trên thế giới. (Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Hippie)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s