Tuổi thơ thiếu sách

Điều khiến tôi tiếc nuối nhiều nhất trong suốt những năm tháng tuổi thơ của mình đó chính là chưa bao giờ có đủ sách để đọc. Chị em tôi có một cái rổ dài đựng đầy những sách đầu thừa đuôi thẹo: truyện tranh, truyện cổ tích, vài ba quyển tiểu thuyết ba xu mất bìa, báo chí… Đọc là điều tuyệt vời nhất mà tôi khám phá được từ khi còn rất nhỏ. Tôi lúc đó như một đứa trẻ khát chữ, ở đâu có chữ, dù là trên một mảnh giấy báo người ta bọc lấy ổ bánh mì, tôi cũng ngấu nghiến đọc, như miếng bọt biển, cứ hút lấy hút để những con chữ cho đến khi ướt mèm. Đọc đi đọc lại từng quyển một, đọc chán chê thì lôi ra tô màu, tô những khoảng trống của từng con chữ. Rồi có khi gom được đủ tiền, chị em tôi lại đi thuê truyện của mấy đứa trẻ khác trong xóm, nhưng biết thừa là thuê rồi sẽ bỏ luôn tiền cọc không trả để có thêm sách mà đọc, những đứa trẻ khát chữ thừa thời gian.

IMG_1808

Theo thời gian tôi lớn lên, đến khi tôi đủ khả năng làm ra tiền để mua sách cho chính mình, thì tôi nhận ra mình không còn nhiều thời gian để đọc nữa. Cũng có những quyển sách mà tôi ước mình đọc đúng thời điểm hơn, như đọc Harry Potter – J. K. Rowling khi còn là đứa bé gái, và những quyển tiểu thuyết kinh điển như Kiêu Hãnh Và Định Kiến – Jane Austen ở tuổi dậy thì mộng mơ…

Trong một lần trò chuyện tôi kể cho chồng tôi nghe về tuổi thơ hiếu đọc của mình, vậy mà chồng tôi nhớ mãi, rồi đem lòng thương cảm cho cái con tôi hồi bé dại. Thế giới của anh chưa bao giờ thiếu sách, anh còn nhớ vào mỗi mùa hè, trường học lại tổ chức một đợt quyên góp sách cho trẻ em châu Phi, trường anh học là trường tư thục cho bọn trẻ nhà giàu, anh có được suất học miễn phí vì bố anh làm giáo viên dạy môn lịch sử cho trường. Anh bảo tôi, đến Mỹ rồi em sẽ thấy, sách không hẳn là miễn phí, nhưng gần như là vậy, hơn nữa, sách có ở khắp nơi và dễ dàng tiếp cận hơn.

Rồi tôi theo chồng chuyển đến Mỹ, thứ duy nhất miễn phí ở nơi này đối với tôi là nước sạch để uống, và sách. Thư viện công cộng ở đây hoàn toàn miễn phí với số lượng sách đủ đọc cả đời, trường học cũng có thư viện miễn phí, những tổ chức cộng đồng cũng có thư viện riêng, hội sách giảm giá thường niên $1/quyển do thư viện cộng đồng tổ chức và cả những quyển sách cũ được hàng xóm vứt bỏ bằng cách để ngay ngắn trước hiên nhà… Thú vui đọc sách của tôi được thoả mãn ở Mỹ.

Trong suốt cuộc đời mình, tôi cố gắng đọc nhiều nhất có thể, dù phải cay đắng chấp nhận rằng không thể nào đọc hết được sách hay ở trên đời, vậy thì mình nên đọc có kế hoạch, đọc có chọn lọc nghiêm túc hay chỉ nên thích gì thì đọc nấy thôi?

Nguyên tắc đọc tôi chọn cho chính mình:

– Đọc nhiều thể loại, nhiều chủ đề khác nhau để mở rộng hiểu biết về nhiều lĩnh vực,
– Đọc chuyên sâu về những lĩnh vực mà mình thích, những chủ đề mà mình muốn tìm hiểu sâu hơn,
– Đọc sách của nhiều tác giả khác nhau, trong nước và khắp nơi trên thế giới,
– Mãi mãi TIỂU THUYẾT là món ăn tinh thần không thể thiếu,
– Cân bằng việc đọc bằng cả hai ngôn ngữ Anh và Việt.

IMG_1807

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh giáo dục của sách và văn chương. Sách gì cũng được, đôi khi chỉ việc đọc những con chữ thôi cũng đã tốt cho trí não lắm rồi. Đừng để trẻ nhỏ thiếu sách, thiếu đi nguồn giáo dục bổ ích, vào thời điểm mà chúng có thể tiếp nhận được lượng kiến thức vô cùng lớn với cái đầu như trang giấy trắng và quãng thời gian đầu đời bất tận, thời điểm mà trí tưởng tượng của chúng bay bổng đẹp đẽ ban sơ… Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ bằng sách, dạy chúng thói quen đọc, hướng dẫn chúng đọc, dạy chúng qua sách, định hình tính cách chúng… Đừng bao giờ để trẻ con lớn lên thiếu sách, cũng đừng để cuộc đời con người thiếu đi sách, thiếu đi niềm vui và ý nghĩa của việc đọc, đó là nguyện ước của tôi, và cũng là của biết bao nhiêu người.

(Người đọc trăm nămT2HM, April 09, 2016)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s