Sách tôi đọc trên đường tôi đi – Mùi Hương Trầm, Nguyễn Tường Bách

muihuongtram-nguyentuongbach
Ảnh: Internet

Tôi nhẩn nha đọc Mùi Hương Trầm của Nguyễn Tường Bách trên chuyến tàu lắc lư ngang dọc vào những tuần cuối cùng trong chuyến du lịch Ấn Độ, và tôi đã ước gì mình tìm được nó sớm hơn.

Trong lúc lang thang trên mạng tìm thông tin về thành phố Varanasi – thủ đô tôn giáo của Ấn Độ, mà tôi tìm thấy quyển sách này. Đây là một quyển sách hay về thể loại ký sự, viết về chuyến du hành của chính tác giả qua ba nước Ấn Độ, Tây Tạng và Trung Quốc (và vì tôi chưa từng đến Tây Tạng và Trung Quốc nên không bàn về hai nơi này vì thiếu trải nghiệm). Chuyến đi của tôi có vài địa điểm trùng khớp với những điểm đến của tác giả, chỉ có điều, Nguyễn Tường Bách trải nghiệm Ấn Độ bằng con mắt của một người hành hương tôn giáo, với những cảm nhận tâm linh, còn tôi nhìn nhận Ấn Độ bằng con mắt của một khách du lịch người trần mắt thịt.

Mùi Hương Trầm là một quyển sách hay về Ấn Độ và đạo Phật. Tôi dễ dàng mường tượng lại Ấn Độ một cách rõ ràng trong trí óc qua những câu chữ tài tình của Nguyễn Tường Bách. Cũng chính quyển sách này khai mở tâm trí tôi về đạo Phật, giúp tôi nắm được ý nghĩa cơ bản nhưng sâu sắc của tôn giáo này, và sau những rung cảm chân thành, quyển sách đã khiến tôi thật sự yêu thích đạo Phật.

Sau khi hoàn tất quyển sách này bản eBook trên đường đi, trở về Việt Nam tôi đã mua thêm hai bản sách giấy, một là để tặng lại cho một người tôi trân quý, người thỉnh thoảng thảo luận với tôi về đạo Phật, hai là tặng cho chính mình để dành đọc đi đọc lại, làm của để dành cho muôn đời sau, và cũng là để ủng hộ tác giả cho một tác phẩm quá tuyệt vời. Để thấy không phải sách hay thì nổi tiếng, không phải sách nổi tiếng nào cũng hay. Kiến thức người viết uyên thâm, lòng mộ đạo sâu sắc. Một quyển sách có đầu tư nghiên cứu kĩ càng, rất đáng đọc.

(Sách tôi đọc trên đường tôi đi, T2HM – April 16,2016)

8 Replies to “Sách tôi đọc trên đường tôi đi – Mùi Hương Trầm, Nguyễn Tường Bách”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s