Sách tôi đọc trên đường tôi đi

DSC_0036
Một nhà sách yêu thích của tôi ở Ấn Độ

Tôi có thói quen đọc sách trong lúc đi du lịch. Những quyển sách tôi đọc trong lúc đi đây đi đó đều có dư vị khác thường so với những quyển sách đọc hằng ngày khi mình đang sống cuộc sống đời thường ở đâu đó.

Những chuyến tàu xuyên ngày xuyên đêm, kéo dài từ 10 tiếng đến 35 tiếng, thường đủ cho tôi thưởng thức một quyển sách theo trạng thái một-mạch. Trong quá trình dịch chuyển bằng tàu lửa, hay trên máy bay, vì không có nhiều sự lựa chọn cho nhu cầu giải trí, nên sẽ không có nhiều sự phân tâm, sách cũng vì đó mà cuốn hút hơn.

Hơn nữa, khi đi chơi, tâm thái tôi thường thoải mái và thoát khỏi những bận tâm thường ngày, nên tôi tận dụng khoảng thời gian nghỉ ngơi, đầu óc thảnh thơi này để học hỏi và tiếp nhận thêm kiến thức, đọc thêm thông tin về điểm đến, về đất nước mà tôi đang đặt chân lên.

Về sau này, ở mỗi đất nước hay địa danh mà tôi đến, tôi đều ghé vào một nhà sách hay ho và đọc ít nhất một quyển sách viết về nơi đó, hoặc những câu chuyện được viết từ tác giả bản xứ. Những quyển sách dạy tôi nhiều điều, đan xen với cảm xúc và mạch điệu cuốn hút hơn hẳn những quyển sách hướng dẫn du lịch hay sách lịch sử. Ngoài ra, có những góc khuất, những mạch ngầm ẩn giấu trong xã hội tôi biết được nhờ đọc sách, hơn là tôi có thể thấy được bằng con mắt của một du khách vãng lai.

Tôi cũng thích mua sách khi đi du lịch, những khi vui người ta thường ít đong đếm hơn thiệt, tiền vì thế cũng dễ “ra đi” hơn, nhưng sau cùng thì tiền cũng chỉ để mua lấy niềm vui mà, phải không? Chẳng hơn sao, mua một quyển sách hay, mua thêm một kỉ niệm? Tôi còn có thú vui mua sách cũ, trao đổi sách cũ lấy sách mới, 2 đổi 1 trong những cuộc hành trình dài ngày.

Dưới đây là danh sách sẽ còn được cập nhật liên tục mang tên “Sách tôi đọc trên đường tôi đi”, nhằm chia sẻ những quyển sách hay mà tôi đọc trên đường đi đây đó, song hành cùng những cảm nhận riêng tư. Hy vọng các bạn thấy thú vị, những bạn có cùng sở thích như tôi, thích đọc, hoặc thích đi.

—– *** —–

SÁCH TÔI ĐỌC TRÊN ĐƯỜNG TÔI ĐI

(Sẽ còn được cập nhật)

(Vì một thế giới thích đọc sách, T2HM – April 17, 2016)

12 Replies to “Sách tôi đọc trên đường tôi đi”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s