Varanasi thành phố dị thường

(Kì trước: Gangtok – Sikkim, India)

Varanasi trong tôi là thành phố của sông Hằng linh thiêng, là vùng đất cổ xưa hàng ngàn năm tuổi, là thành phố của cái Chết, của sự dữ dội dị thường, nơi mà tôi đã nghe tới nhiều lần, nhưng bao giờ tưởng tượng được thực tế sẽ đến mức thế này.

Bản thân Ấn Độ là một câu hỏi lớn. Ấn Độ là một tiểu lục địa với nhiều khu vực khác biệt, mỗi khu vực có một nét đặc trưng văn hoá riêng, ngôn ngữ riêng, ẩm thực riêng, tôn giáo riêng. Ấn Độ đánh thức mọi giác quan của con người. Varanasi là thành phố như vậy, chết chóc rùng rợn, rực rỡ sắc màu, hỗn tạp âm thanh, nồng nặc mùi vị, tanh tưởi, cứt đái… Để rồi chỉ có thể đến đó, đứng ở đó, mắt thấy tai nghe, hít thở không khí tù đọng, bết rít mồ hôi với cái nóng rã rời, mới cảm nhận hết được sự điên rồ mà không bút mực nào tả hết được. 

Varanasi (còn được gọi là Benares) là thành phố của cái chết. Người ta đến Varanasi để chết, hoặc mang xác chết từ những nơi khác về đây để hoả táng bên bờ sông Hằng linh thiêng. Thành phố này ngoài sự ồn ào náo nhiệt của du khách hành hương, còn đặc quánh hơi thở của chết chóc. Những cái chết không u buồn. Tôi đã thấy trên đường phố, người ta mang cáng khiêng người chết bó trong mớ vải liệm, hò reo đưa họ đến bờ sông Hằng, tôi cũng thấy một nhóm thanh niên khác, khiêng một người đang hấp hối với đôi má hóp và cặp mắt đờ dại, đi vòng quanh những ngõ ngách nhỏ hẹp, khuôn mặt thành kính, tung hoa, miệng hô to những khẩu hiệu linh thiêng tôi không hiểu rõ.

Dọc bờ sông Hằng là những bậc thang gọi là Ghat. Trên những bậc thang đó, hàng ngàn năm qua người ta vẫn sống, vẫn hoả táng, vẫn ngày ngày đổ về hành hương tắm gội, tổ chức lễ hội thờ cúng và tạ ơn thần linh. Buổi lễ được gọi là Worship to Fire, họ làm lễ tế Thần Lửa, cũng để dâng lên Thần Shiva, sông Hằng linh thiêng, Thần Ánh Sáng và toàn thể vũ trụ.

Tôi phóng tầm mắt ra phía bờ sông xa rộng lớn, nhìn ngắm bờ cát bên kia của sông Hằng, lòng không khỏi rưng rưng, đời kiếp này, không ngờ tôi cũng đã được đến những nơi mà tôi chỉ biết đến sau màn hình tivi nhỏ hẹp.

Varanasi là thành phố đáng đến nhất trong chuyến đi Ấn Độ 5 tuần của tôi. Nếu có dịp đến Ấn Độ, bạn đừng nên bỏ qua thành phố này. Có thể nói, muốn biết về Ấn Độ, hãy đến Varanasi. Và trước khi đến, hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những gì dữ dội, kì quái nhất.

DSC_0359

DSC_0328

DSC_0326

DSC_0345

DSC_0348

DSC_0382

DSC_0553

DSC_0346

DSC_0325

DSC_0327

DSC_0352

DSC_0632

DSC_0509

DSC_0513
Người tắm, súc vật tắm, rải tro cốt…
DSC_0307
Bên bờ sông Hằng, người ta sinh sống, tắm gội, mưu sinh, thờ cúng…
DSC_0278
Những bậc thang bờ Ghat vào buổi chiều tắt nắng, đầu hai bờ xa tít là nơi người ta hoả táng người chết
DSC_0304
Người theo đạo Hindu tin rằng tắm gội trong nước sông Hằng sẽ tẩy sạch tội lỗi trần gian
DSC_0619
Worship to Fire – Buỗi lễ này cứ thế diễn ra cả ngàn năm, nhằm dâng lòng thành kính lên Thần Shiva, Sông Hằng linh thiêng, Thần Ánh Sáng (Surya-Sun), Thần Lửa (Agni – Fire) và toàn thể vũ trụ này. Điều đó không thật đẹp sao? :)
DSC_0679
“Hằng hà sa số” nghĩa là nhiều như cát sông Hằng, tôi được thấy sông Hằng rồi trời ơi!

(T2HM)


Chia sẻ của người viết:

SÁCH TÔI ĐỌC TRÊN ĐƯỜNG TÔI ĐI: ẤN ĐỘ

  • Nhà Giả Kim – Paulo Coelho
  • Tây Tạng Huyền Bí – Lobsang Rampa + Đông Phương Huyền Bí – Paul Brunton
  • A Long Way Home – Saroo Brierley
  • 1984 – George Orwell
  • Mùi Hương Trầm – Nguyễn Tường Bách
  • Câu Chuyện Dòng Sông –  Hermann Hesse

HÀNH TRÌNH ẤN ĐỘ 5 TUẦN:

5 Replies to “Varanasi thành phố dị thường”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s