Nên yêu vợ nhiều hơn thương con

Viết với tư cách là một người con, từ quan điểm rất hạn hẹp ích kỷ của bản thân.

Thương con hơn thương vợ, đó là sai lầm của một người đàn ông. Con cái một ngày nào đó sẽ trưởng thành, nó rồi sẽ phải sống cuộc đời của nó. Chỉ có vợ, người bên cạnh bạn mới là người sẽ sống trọn đời với bạn. Không phải vì thương con hơn, mà xem nhẹ vợ, ỷ lại rằng về già sẽ ở với con, có chắc gì con cái chọn ở với bạn hay không? Điều quan trọng cần làm là vun vén và nuôi dưỡng tình cảm của bạn và người phụ nữ mà bạn chọn sống đến mắt mờ chân run.

Con cái, hãy để chúng được tự do. Có con là sự lựa chọn của người làm cha làm mẹ, nhưng con cái có quyền được lựa chọn cuộc đời mà chúng muốn. Con cái xuất hiện trong đời bạn để dạy bạn biết yêu thương, và từ chúng mà bạn yêu thêm cuộc đời của chính mình, chúng đến để làm cuộc đời bạn trọn vẹn, hoàn tất. Nhưng bạn chỉ được – và, chỉ nên giữ chúng 18 năm vỏn vẹn vòng tay. Từ đó trở đi, là hậu thuẫn, là bến bờ, là nâng đỡ, là chở che. Đừng là bảo bọc, kìm giữ. Như loài chim nếu thật sự để chúng được sống, bạn phải thả chúng về với trời xanh lộng gió ngoài kia.

Hồi học lớp 7 cô dạy Địa lý có nói một câu rất đáng suy nghĩ, mà mình nhớ đến tận bây giờ: “Các ông các bà cứ chưa đẻ nó ra đã bắt chúng nó nuôi mình, tạo ra chúng nó một cách có mục đích ngay từ đầu, đặt cái gánh nặng đó lên vai chúng nó. Rồi về già trách sao chúng nó bạc bẽo không chu đáo với mình.”

Hồi còn nhỏ tí, ba gắp cho mình miếng ngon nhất, lòng ngập tràn hạnh phúc, hí hửng ngồi ăn cho bằng hết. Năm 26 tuổi, ba gắp một miếng thịt ngon thật ngon để vào chén, mình chỉ muốn nói, “Ba à, đừng gắp cho con, gắp cho mẹ ấy!”

(Yêu người ở bên ta*, T2HM – May 03, 2016)

*Mượn tên quyển tiểu thuyết cùng tên của tác giả Emily Giffin)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s