Phở cuốn Hà Nội & Phở chiên phồng

Ai ra Hà Nội mà quên chưa ăn thử phở cuốn, thì phải đặt vé máy bay trở lại Hà Nội lần nữa mà thưởng thức, cho đời trọn vẹn hơn.

Phở cuốn Hà Nội là một trong những món dễ ăn, ăn dễ thấy ngon, ăn một lần dễ nhớ vị, rồi thỉnh thoảng lại thèm. Phở cuốn đơn giản là miếng bánh phở được giữ nguyên không cắt, cuốn với rau sống miền Bắc, thêm chút nhân là bò xào tỏi vừa chín tới còn nóng hôi hổi, ăn chấm với nước mắm pha loãng có chút đu đủ – cà rốt ngâm giòn – chua – ngọt, thêm chút ớt đỏ xắt mỏng cay xuýt xoa… ngày mưa ăn đã, mà ngày mát ăn lại càng ngon. Những ngày hè nóng bức cũng không lo, vì phở cuốn là một lựa chọn lý tưởng.

IMG_2002
Phở cuốn

Nếu 2 người cùng đi, làm một dĩa 10 cuốn phở, phải ăn thêm một dĩa phở chiên phồng nữa mới đủ no, mới đủ thoả mãn thú vui ăn uống ở đời. Phở chiên phồng là miếng bánh phở lớn được xếp lại khéo léo, chiên giòn rụm vàng ươm, phồng lên như cái gối, ăn kèm với bò xào rau cải, nước mắm chung vị với nước chấm phở cuốn. Hai món này tuy đơn giản nhưng ngon lắm, nhẹ nhàng dễ ăn, hương vị thanh tao, dễ hài lòng cho dù là thực khách có gu ăn uống khó chiều nhất. Nếu còn muốn thử thêm một món ăn vặt nho nhỏ thì gọi một dĩa ngô chiên cũng có lý, gắp từng hạt ngô nóng thơm mùi bơ chờ phở cuốn tới bàn. Món này chỉ có ở miền Bắc, ăn cũng thích thú lắm.

IMG_2004
Phở chiên phồng

Địa điểm yêu thích nhất của mình là phở cuốn Hưng Bền ở phố Trúc Bạch, một trong những con phố đẹp nhất Hà Nội. Mà nói chung cả khu phở cuốn Trúc Bạch ấy, hầu như chỗ nào cũng ngon. Nhưng bao giờ người ta cũng thích một nơi nào đó hơn cả, một người nào đó hơn cả trong đám đông hỗn độn ngoài kia, với mình là Hưng Bền số 35 Nguyễn Khắc Hiếu, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Ai đi ngang ghé ăn dùm một suất cho đỡ nỗi nhớ quê nhà, ý là Việt Nam.

Giờ ngồi đây gõ những dòng này, nhớ Hà Nội da diết, nhớ bao lần làm du khách đến ít ngày rồi đi, nhớ 2 năm sống ở Hà Nội. Nhớ những kỉ niệm từng có, cảm xúc từng qua, những người từng gặp…

IMG_2001
Phở chiên trứng

(Tâm hồn ăn uống: Phở cuốn Hà Nội, T2HM – May 31, 2016)

3 Replies to “Phở cuốn Hà Nội & Phở chiên phồng”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s