Món Ethiopia – Ethiopian Food – East African food

Hôm qua trên đường đi ăn tối trở về nhà, mình gặp một người tài xế chạy xe Uber là người gốc Phi. Ở Washington D.C này, 46% dân số là người châu Phi, chiếm gần một nửa, nghĩa là khi ra đường ta sẽ thấy rất nhiều nhóm người Phi châu tụ tập trò chuyện vui đùa, món ăn và văn hóa Phi châu rất phát triển ở đây. Hứa hẹn một năm học hỏi thêm những thứ mới mẻ, một dân tộc mà với mình, một người Việt Nam trẻ, gần như không có kết nối, không có hiểu biết gì sâu sắc.

Mình ngồi ghế kế bên bác tài, trên ghế đầy những sách, mình cầm hộ chú ấy đặt trên đùi, thoáng nhìn thấy đó là một loại sách dạy ngôn ngữ. Chú là người dạy tiếng Amharic cho trẻ em. Nghe thật lạ tai! Amharic là ngôn ngữ của nước Ethiopia thuộc phía Đông châu Phi (East Africa), một trong những ngôn ngữ cổ xưa trên trái đất còn tồn tại cho đến ngày nay. Chú cho biết thêm rằng, vì nước Ê-thi-ô-pi-a là đất nước châu Phi duy nhất không bị chiếm giữ làm thuộc địa, nên hệ ngôn ngữ cổ, truyền thống văn hóa và ẩm thực vẫn còn được lưu truyền gần như trọn vẹn cho đến ngày hôm nay.

Cuộc gặp gỡ với chú ấy nhắc mình nhớ lại món Ethiopian mà mình từng thưởng thức ở San Francisco. Mình may mắn đã từng thử qua rất nhiều nền ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Ethiopian food. Món ăn được bày trong một khay tròn, bên trong là các loại thịt và rau củ, được hầm trong những loại bột gia vị khác nhau, gọi là wat hoặc tsebhi (stew). Món hầm được dùng kèm với những miếng bánh cuộn tròn gọi là injera rolls, ăn xốp và dai rất giống bánh bò của Việt Nam nhưng không hề ngọt, chỉ nhạt và chua chua vị men. Cách ăn món Ethiopia sẽ là dùng tay xé nhỏ miếng bánh, phủ lên món hầm và bốc lên cho vào miệng thưởng thức. Nhớ rửa sạch tay trước khi ăn nha!

img_4710

Các món hầm khác nhau được bày biện trên một chiếc đĩa tròn lớn – Several kinds of wat or tsebhi

img_4712

Bánh Injera (Injera rolls), món truyển thống của người Ethiopia.
Injera is an East African sourdough flatbread with a unique and spongy texture. It is a national dish in Ethiopia

img_4714

img_4716

This is a meat combination plate – Ethiopian food

img_4706

img_4707

img_4708

Do you want to check it out?
Ethiopian food – 532 Green Street, San Francisco, CA 94133

Ai nói đi đó đi đây lang thang vô bổ chứ mình đi học được rất nhiều. Những thứ mà có khi cả đời người nếu không từ bỏ phố phường, quê hương chưa chắc đã học được đâu…

Nước Êthiôpia trên bản đồ. Thật lòng thì mình rất muốn được đến châu Phi.

screen-shot-2017-02-28-at-11-42-03-am

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s