Utah, Arches National Park

Chuyến đi roadtrip nước Mỹ lần đầu tiên của tôi là vào giữa mùa đông tháng 1 năm 2017. Đó là quãng thời gian duy nhất tôi có thể gói ghém để lên đường, điều thuận lợi là mỗi nơi tôi đến sẽ ít du khách hơn, lượng giao thông trên đường ít hơn, dễ kiếm chỗ ngủ hơn và tránh được việc quá tải dịch vụ giữa mùa cao điểm du lịch.

Utah là tiểu bang yêu thích nhất của tôi trong chuyến đi roadtrip này. Với tôi, Utah giống như vùng đất của người ngoài hành tinh. Thiên nhiên ở Utah quá kỳ vĩ và đa dạng, vòng quanh Utah ta được thấy nào là hoang mạc, cơ man là tuyết trắng, đi từ địa hình hẻm núi (canyon lands), đến núi đá dựng đứng để leo trèo, hay những vòm đá sa thạch (arches) đỏ lựng, khác biệt hoàn toàn với loại đá có bề mặt nhám cát của Zion National Park. Utah còn có thành phố Salt Lake, một trong những nơi có loại tuyết tốt nhất cho dân trượt tuyết đẳng cấp quốc tế từ khắp nơi đổ về.

Đến Utah là phải đến Arches National Park ở thành phố Moab để xem những vòm đá tuyệt mĩ được khắc đẽo từ bàn tay của tạo hóa. Nước, băng giá, nhiệt độ khắc nghiệt ngày lạnh đêm nóng và sự dịch chuyển của lượng muối khoáng dưới lòng đất đã tạo nên quang cảnh núi đá kì lạ nơi đây, với những vòm đá và cột đá thăng bằng (balaced rocks) đẹp đến khó tin này. Vòm đá Delicate nổi tiếng khắp thế giới, là biểu tượng của bang Utah, của nước Mỹ. Hình ảnh của Delicate Arch được in lên những bản số xe, hay bản hiệu đặc trưng của tiểu bang này.

Đường lên Delicate Arch rất thú vị, phải đi bộ một đoạn khá xa cho đến khi lên tới đỉnh, men theo những vách đá đóng băng cho đến khi tới đỉnh, cổng vòm sừng sững cao lớn lộ ra. Vì là mùa đông nên gió ở đây rét buốt, nhiều nơi quanh vòm đá gió thổi bạt cả thân người. Không khí lạnh cóng, tuyết đóng băng khiến nhiều con đường mòn trơn trượt, có đoạn tôi không thể thăm thú, phải bỏ cuộc quay đầu vì không chuẩn bị sẵn gậy leo núi trekking poles và crampons, dạng lưỡi cưa lắp vào đế giày dành cho những địa hình khắc nghiệt này.

Thiên nhiên nước Mỹ thật to lớn và xinh đẹp. Từ tiểu bang này qua bang kia gần như là một đất nước khác, một văn hóa khác, một môi trường và địa hình hoàn toàn khác. Có thể gọi chung là nước Mỹ, nhưng nước Mỹ là thế nào, người Mỹ ra sao thì thật khó trả lời. Trải nghiệm của mỗi người ở Mỹ không hề giống nhau và mỗi người là một thế giới úp mở, việc của mình là phải gõ đúng cánh cửa mình muốn, để mở nó ra.

 

 

5 Replies to “Utah, Arches National Park”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s