California – Nevada, Death Valley National Park – Thung Lũng Chết

Death Valley National Park nằm giữa hai bang California và Nevada, là một công viên quốc gia kỳ lạ theo rất nhiều mặt, là nơi thấp nhất Bắc Mỹ, cũng là một trong những nơi nóng nhất trên thế giới, là nơi xảy ra nhiều cái chết bí ẩn và nổi tiếng với những hòn đá biết dịch chuyển.

Death Valley có vị trí địa lý rất đặc biệt, một thung lũng lòng chảo có đáy là dòng sông cạn Amegesa, nơi thấp nhất có độ sâu đến 86 mét dưới mặt nước biển. Mặt đất hóa sa mạc cằn cỗi, nhiều bãi muối trắng nứt nẻ, khô cằn, nơi đâu cũng đầy bụi và đá vụn. Tự nhủ địa ngục nếu có thật, đi sâu vào lòng đất cũng có địa hình như thế này, giờ mới hiểu tại sao người Việt Nam nói nôm na chết là “đi gánh muối”!

Quang cảnh xung quanh hoang vu vắng vẻ, đầy những dãy núi đá cao ngất và những hoang mạc trải dài không bóng người sinh sống, không cây cối bóng râm, chỉ có những nhúm cỏ khô và một vài loại thú hoang sinh sống. Khí hậu nơi này khắc nghiệt, vì là sa mạc nên ngày nóng đêm rất lạnh. Vào mùa hè nhiệt độ luôn nóng hơn 49°C, du khách được khuyến cáo nên tắt máy lạnh, mở cửa sổ xe để tránh làm nóng máy rồi hỏng cả xe khi lên xuống những đồi dốc chập chùng không ngơi nghỉ. Nơi này phóng xe mô tô tốc độ cao thì quá tuyệt vời vì địa hình đẹp, dốc đồi thoai thoải quanh co, ít xe lưu thông qua lại, và tầm nhìn rộng trải dài trước mắt.

Công viên quốc gia cũng xây lên nhiều khu vực cắm trại thu phí, có đầy đủ toilet, vòi nước công cộng và chỗ để rác cho du khách đốt lửa – nấu nướng – dựng lều. Tuy là nơi nóng nhất trên thế giới nhưng vì đi vào giữa đỉnh điểm mùa đông nên Death Valley lại trở thành nơi ấm áp dễ chịu! Thật tuyệt để cắm trại qua đêm. Bác quản gia khu trại còn dặn thêm là phải để những đôi giày da vào bên trong lều, tránh chó sói đồng hoang coyote đêm xuống sẽ tới tha đi gặm nhấm.

Tiếng gió lốc xuyên đêm thổi những vụn đá lên mặt lều rào rạo nghe như mưa, hóa ra chỉ toàn là cát bụi.

Chiều xuống, khi trời vừa thẫm màu thôi, những ánh sao đã hiện ra lấp lánh. Khi bóng tối bao trùm, tĩnh lặng, nhìn lên là cả một bầu trời đầy sao, cả một dải ngân hà lấp lóa mắt. Thỉnh thoảng còn nhìn thấy những ánh sao rơi. Ngắm lâu dần thành ra ảo giác. Đến 7 – 8 giờ tối thì gió sa mạc kéo đến thổi xốc lên dữ dội, phải chui vào lều tránh gió. Nửa đêm nhiệt độ hạ xuống dưới âm độ C, rất lạnh và yên ắng. Tiếng gió lốc xuyên đêm thổi những vụn đá lên mặt lều rào rạo nghe như mưa, hóa ra chỉ toàn là cát bụi.

Thật may mắn vì mình đã quyết định cắm trại qua đêm ở Death Valley và được nhìn ngắm dải ngân hà, thấy sao rơi và lắng nghe tiếng đêm rào rạo của sa mạc. Thật đẹp đẽ làm sao, ngay cả những vết bụi trắng dai lì nằm lại trên đôi giày, trên vai áo, gấu quần.

4 Replies to “California – Nevada, Death Valley National Park – Thung Lũng Chết”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s