California, Pacific Coast Highway – Highway 1 huyền thoại

Phải, đây chính là Route 1 huyền thoại của văn chương và điện ảnh Mỹ!

Trong chuyến đi roadtrip vòng quanh nước Mỹ, tôi bắt đầu lăn bánh vào Route 1 từ đoạn Monterey Big Sur, chạy dọc bờ biển đến San Francisco, băng qua rừng cây gỗ đỏ Muir Wood cho đến hết lãnh thổ bang California, đến Portland Oregon State.

Cao tốc Highway 1 hay còn gọi là California Route 1, Pacific Coast Highway, hay State Route 1 hoặc ngắn gọn là US 101 là con đường cao tốc chạy dọc gần như toàn bộ phần đất liền giáp bờ biển Thái Bình Dương của nước Mỹ. Nếu đã từng nghe đến vẻ đẹp của nước Mỹ, chắc bạn cũng đã biết đến vẻ đẹp lưu truyền gần một thế kỷ qua về một con đường cao tốc đẹp như một giấc mơ: Highway 1 dọc bờ biển Pacific – Thái Bình Dương thuộc bang California. 

“Route 1” huyền thoại từ lâu đã đi vào văn chương và điện ảnh Mỹ. Nó là giấc mơ của những người mê du lịch, thích đi đó đi đây như tôi. Cả cuộc đời tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày mình đặt chân đến Route 1 và New York, nên khi chạy dọc Route 1 trong tôi ngập đầy thứ cảm giác bồi hồi khó tả.

Big Sur – Highway 1

Dường như mọi vẻ đẹp đều ẩn chứa hiểm nguy. Highway 1 thường xuyên đối mặt với những trận lở đất, dao động trồi sụt và những khu vực luôn nằm trong mức báo động dễ xảy ra sóng thần. Ngày tôi đến là ngày mùa đông giá lạnh, biển động, đêm hôm trước còn bão lớn, thế nhưng Highway 1 vẫn không mất đi vẻ mĩ miều đầy mê hoặc của nó. Những ngày nắng tôi tin là Highway 1 sẽ khoác lên mình một vẻ đẹp rất khác. Nhưng những gì tôi được nhìn ngắm ngày hôm đó cũng đã đủ cho tôi nhớ nhung cả một đời.

Dẫu biết Big Sur State Park đóng cửa vì trận bão lớn hôm trước gây lở đất, tôi vẫn chạy dọc con đường đến Big Sur chỉ để ngắm nhìn quang cảnh. Đến thật gần biển cảnh báo rồi mới quay đầu, nhận ra mình không hề uổng phí công sức, đoạn đường băng qua Camel-By-The-Sea đến Big Sur đẹp đến nghẹt thở, thót tim.

Những đoạn đường ngoằn nghèo kéo dài không dứt, một bên là núi đá, một bên là biển cả, đại dương sâu thẳm dữ dội.

Dọc Highway 1 có những trạm dừng chân rất lý tưởng, dôi ra phía ngoài bờ biển. Ngồi đó xách chiếc bếp lò gas mini du lịch mua của REI bật lửa nấu ít nước nóng pha cà phê, ngồi sưởi ấm trước ánh nắng biển mùa đông, hít thở cái lạnh rét buốt nhưng trong lành tinh khôi, nghỉ ngơi chút đỉnh rồi lại lên đường tận hưởng vẻ đẹp của đất trời.

Avenue of the Giants

Chạy lên phía bắc San Francisco, tôi băng qua rừng cây gỗ đỏ có tên gọi nhuốm màu cổ tích là Đại Lộ Của Những Gã Khổng Lồ – Avenue of the Giants. Đó lại là một cảm xúc mới mẻ đầy mê hoặc khác nữa, như lạc vào chốn thần tiên tuổi thơ. Chúng tôi dừng lại, đốt một điếu, trú mưa trong một gốc cây rỗng ruột đã ngã xuống, già nua hơn cả số tuổi của hai đứa cộng lại. Cho đến khi bước ra khỏi gốc cây thì bầu trời đổ cơn mưa đá li ti.

Thiên nhiên quả thật ưu đãi người có lòng. Trong chuyến đi roadtrip tôi đã được trải nghiệm thế nào là tuyết trắng, bão tuyết, sa mạc và núi đá, giờ đây là trận mưa đá đầu tiên. Cơn mưa đá tuy nhỏ nhưng cũng đủ khiến tôi thích thú bởi tiếng mưa rơi nặng trịch đùi đụi lên kính chắn gió rất vui tai. Cảm tạ cơn mưa đá trên đường đi Highway 1.

“Nghe như có sóng ở trong lòng…”

Nếu có một nơi nói lên nỗi lòng của một người đàn bà dậy sóng đến thế nào, thì đó phải là sóng lớn của Highway 1 trên bờ biển Thái Bình Dương vào những ngày biển động – gió lộng – mùa đông.

Có một đoạn của Highway 1 rất buồn bã, sóng lớn vỗ bờ cao ngất như một căn nhà 3 tầng, đủ nuốt chửng con người bé nhỏ, lạnh lẽo cô liêu dưới bầu trời xám xịt. Hai bên đường là những ngôi nhà gỗ bỏ hoang xiêu vẹo. Đẹp rực rỡ nao lòng. Nếu có một nơi nói lên nỗi lòng của một người đàn bà dậy sóng đến thế nào, thì đó phải là sóng lớn của Highway 1 trên bờ biển Thái Bình Dương vào những ngày biển động – gió lộng – mùa đông.

Chắc chắn tôi sẽ còn trở lại Highway 1, đặt chân đến những đoạn đường mà ngày hôm đó tôi đã phải quay đầu vì những trận lở đất sau bão. Một lần nữa sau Con Đường Hạnh Phúc của đèo Mã Pí Lèng, tôi lại có thêm Route 1 vào danh sách những đoạn đường cứ muốn chạy đi chạy lại mãi mãi, mãi mãi, mãi mãi… trong đời.

(Roadtrip Mỹ, T2HM)

3 Replies to “California, Pacific Coast Highway – Highway 1 huyền thoại”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s