Thiên đường có ở quanh ta

COLORADO, BLACK CANYON 
Trích road trip Mỹ mùa đông 2017.

Rất nhiều lần trong đời, tôi tin là mình đã đến rất gần với thiên đường.

Nếu thiên đường đẹp đẽ hơn tất cả những gì tôi từng được nhìn thấy, thì cái chết có lẽ là một cuộc hành trình vĩ đại cuối cùng.

Nếu thiên đường không có thật, hay chẳng như những gì tôi từng nhìn ngắm, thì cái chết là thực nghiệm cuối cùng, để tìm ra câu trả lời cho một sự gian dối vĩ đại nhất.


Trước mắt là hẻm núi đá đen. Tôi đứng đó trên thềm tuyết trắng không có dấu chân người. Một khoảnh khắc chỉ có một mình và sự tĩnh lặng. Lắng nghe tiếng gió, tiếng vọng vang của đất trời.

Sau chuyến đi ròng rã hơn một tháng, đoạn đường về, tôi lặng lẽ đứng cắt móng tay ở Black Canyon Colorado. Nắng vẫn ấm trên đỉnh đầu, nhưng gió thì lạnh căm căm. Lắng nghe tiếng tí tách tôi tạo nên vang vọng lại, trộm nghĩ mình đang làm dơ bẩn thiên nhiên. Thế nhưng, móng vuốt hay xương cốt, rồi cũng trở về tro bụi thôi mà.

Khoảnh khắc hành thiền ấy, đặt trọn vẹn tâm trí vào hiện tại, chỉ có ta lúc này,  thực tại, và hiện hữu. Không còn biết đến thế giới ngoài kia. Ôm hết tất cả vào lòng. Đoạn, lặng lẽ bỏ đi.

Thiên đường nằm trong từng khoảnh khắc. Trong hoàng hôn dài nhất, trong ánh mắt anh chiều hôm đó, thiên đường nằm trên đỉnh Angels Landing, thiên đường nằm trong cái ôm siết chặt. Thiên đường nằm trong từng bữa ăn. Thiên đường có ở quanh ta.

(So close to heaven,T2HM – April 21, 2017)

The United States: A road trip 40 days across California – Colorado – New Mexico – Utah

2 Replies to “Thiên đường có ở quanh ta”

    1. Cảm ơn vì đã nghĩ đến em :) Tối qua trò chuyện cùng một người, về việc thế nào để sống hạnh phúc. Em không nói mình hạnh phúc trọn vẹn, viên mãn vững bền, nhưng em biết mình hạnh phúc, vì được làm những việc mà mình muốn làm :) Giữ sức khỏe.

      Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s