Utah – Tiểu bang yêu thích nhất

Utah là một tiểu bang rất đẹp. Đẹp vì cảnh quang thiên nhiên hùng vĩ và sự hoang vu vắng vẻ.

.
Trong tất cả những tiểu bang mà mình đã đi qua trong chuyến road trip 40 ngày, tiểu bang mình thích nhất là Utah. Có phần bất ngờ, nằm ngoài dự đoán, vì trước đó mình nghĩ mình sẽ thích Colorado cơ!

Theo thứ bậc yêu thích sẽ là Utah – California – Colorado – Oregon.

Utah có đầy đủ các loại địa hình của những nơi khác gộp lại. Có núi tuyết cao ngất của Colorado, có hoang mạc của Nevada, và có hẻm núi canyons hoang vắng, cổng vòm arches vĩ đại của Arizona.

Mùa đông, vừa lăn bánh qua Utah đã thấy ngập một màu tuyết trắng. Quang cảnh bốn bề kì dị, lạnh lẽo hoang vu như vùng đất của người ngoài hành tinh.

Chạy dọc Utah, có những con đường cao tốc vắng vẻ, suốt ba-chục phút không một chiếc xe nào chạy ngược chiều hay cùng chiều, không bóng dáng con người, hoang vu tịch mịch. Cảm thấy như mất liên lạc với thế giới loài người, cách biệt với văn minh.

Cô lập là thứ cảm giác rất thích thú! Cho đến khi bắt đầu đói bụng hay khát nước, thì ta sẽ bắt đầu cảm thấy sợ. Vì nhận ra cầm tiền mặt hay thẻ bài triệu đô trong tay cũng không mua được gì giữa đồng không mông quạnh. Khi ấy, sẽ cảm thấy đồng tiền là một thứ gì đó rất-không-thật.

Nếu bạn cũng mê tuyết như mình thì sẽ chết mê chết mệt với Utah. Tuyết ở Utah nhiều vô số kể, trong đó thành phố Salt Lake có loại tuyết xốp mịn và chất lượng bậc nhất thế giới, thu hút dân trượt tuyết khắp năm châu đổ về. Đứng giữa Salt Lake City phóng tầm mắt sẽ thấy bốn bề là núi non hùng vĩ bao phủ. Đẹp tuyệt vời!

Utah nổi tiếng với nhiều hoạt động ngoài trời (outdoor activities). Trên những tờ rơi ở Visitor Center là những hoạt động mùa hè: Leo núi đá, chạy xe đạp địa hình, chèo thuyền… Vào mùa hè, những cơn mưa mùa mang nước về ngập đầy những rãnh núi, khắc đẽo nên địa hình nơi này. Tham gia những hoạt động leo núi, chèo thuyền, lội sông chinh phục những địa hình hiểm trở này hẳn là vui thú lắm!

Điểm trừ duy nhất của bang Utah chính là: đây là vùng đất của người Mormons, một nhánh của đạo Thiên Chúa, có phần cổ lổ, khắc kỉ như: phụ nữ không quan hệ tình dục trước hôn nhân, không dùng chất kích thích, thuốc lá, bia rượu nọ kia… nên chắc là khó sống lắm. Mình ghét cái gì gọi là quản thúc.

Tuy chưa có duyên thăm thú bang Arizona, vừa lăn bánh đến Grand Canyon thì bão tuyết mù mịt phải quay đầu. Sau đó lại mắc kẹt trong bão tuyết ở Flagstaff, sáng mai trở lại Grand Canyon một lần nữa thì sương mù bao phủ trắng xóa không nhìn thấy được gì. Thôi đành bỏ lỡ. Hẹn một ngày sẽ quay lại nơi này, Grand Canyon – Arizona.

Trong chuyến road trip Mỹ, mình đi qua khoảng hơn 22 tiểu bang. Có những nơi chỉ băng qua rất nhanh, có những nơi ghé lại thăm thú bạn bè, ăn uống chơi bời, hoang mang lạc lối nên nhận định thích – ghét có phần phiến diện. Kinh nghiệm cá nhân chỉ mang tính chia sẻ.

 .

(Road trip mùa đông: Utah tiểu bang yêu thích nhấtT2HM – Jul 20, 2017)

2 Replies to “Utah – Tiểu bang yêu thích nhất”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s